Bí quyết bảo quản thực phẩm tươi sống (phần 1)

Bí quyết bảo quản thực phẩm tươi sống (phần 1)Đối với sống bề bộn và tấp nập như hiện nay, nào là công việc, nhà cửa, con cái ... làm các Mẹ ít có thời gian chăm sóc bản thân mình hơn. Đi chợ mua đồ ăn hàng ngày là công việc chiếm lượng lớn thời gian hàng ngày của các mẹ. Chính vì để tiết kiệm thời gian các Mẹ hay đi siêu thị vào cuối tuần để mua đồ ăn về dự trữ sẵn.

Đặc biệt là những mẹ đang có con biếng ăn trong độ tuổi ăn dặm, bé lại kén ăn nhiều món. Thường thì đồ ăn để trong tủ lạnh lâu ngày cũng sẽ giảm bớt lương chất dinh dưỡng và không còn tươi ngon như ban đầu.
Sau đây là một số cách bảo quản thực phẩm tươi sống luôn tươi ngon cho các mẹ:

THỊT
- Bạn nên rửa sạch, để ráo nước và bao bọc thật kỹ trước khi bỏ vào ngăn mát hoặc ngăn đông của tủ lạnh, làm như vậy sẽ giữ được độ tươi ngon và bảo vệ thịt không bị lây vi khuẩn nhiễm bệnh. Có thể dùng giấy bạc hoặc màng nhựa để bao bọc thịt. Lưu ý là nếu bạn định để thịt ở ngăn đông thì phải quấn nhiều lớp và bao bọc kỹ hơn khi để ở ngăn mát, tránh trường hợp thịt bị đông cứng quá mức sẽ dẫn đến tình trạng mất nước và thay đổi màu sắc, mùi vị.
- Khi bao bọc thịt bạn phải bao thật chặt, tránh không để khí lọt vào bên trong làm như vậy thịt sẽ không bị những lớp đá bám vào.
- Thời gian bảo quản: Nếu bạn bảo quản thịt ở ngăn mát thì có thể để từ 1-4 ngày (thịt xay bảo quản được 2 ngày và thịt bò nạc là 4 ngày). Nhưng thịt đông lạnh bạn có thể bảo quản được trong vài tháng (thịt xay đông lạnh để được trong vòng 6 tháng, thịt gia cầm như gà, vịt... được 4 tháng).
- Nếu bạn dự trữ với số lượng lớn thực phẩm tươi sống, thì bạn nên ghi nhãn (tên thực phẩm, thời gian) cho chúng tránh trường hợp để thực phẩm quá lâu, hay không nhớ loại nào mở ra xem thì sẽ làm không khí lọt vào bên trong.

Lưu ý: Đối với thịt xay bạn có thể nấu kết hợp với cháo bí đỏ cho bé ăn dặm, bí đỏ chứa lượng vitamin A, vitamin C rất cao và lượng đường rất tốt cho bé.

MẬT ONG
Mật ong là thực phẩm giàu dưỡng chất, đối với trẻ nhỏ uống sữa bột, các mẹ thường hay dùng mật ong rơ lưỡi cho bé giúp lưỡi bé sạch và ăn ngon miệng hơn. Muốn bảo quản tốt mật ong bạn cần chú ý các điểm sau đây:
- Nên đựng mật ong trong lọ thủy tinh mờ và cất nơi thoáng mát vì mật ong rất nhạy cảm với ánh sáng. - Để giữ được mùi thơm của mật ong thì không nên để gần hành tỏi, xăng, dầu.
- Thường không nên để mật ong quá lâu trong 2 năm, nếu bạn thấy mật ong chuyển sang màu đen đó là lúc các chất dinh dưỡng đã bị phân hủy hết và không nên sử dụng.
 
Copyright © 2011. Trẻ biếng ăn