Có nên cắt tóc cho bé vào mùa hè ?

Có nên cắt tóc cho bé vào mùa hè ?
Thời tiết nóng nực, ngứa ngáy khó chịu làm trẻ biếng ăn. Bé còn lại hay mắc một số chứng bệnh như: rôm, sảy, tiêu chảy ..., thấy trẻ nóng nực, ngứa ngáy khó chịu mẹ có ý định cắt tóc đinh, hoặc cạo đầu cho bé.  Liệu điều này là đúng hay sai ? 

1. Không nên cắt tóc cho bé
Khi mùa hè đến, thời tiết thường oi bức và khó chịu, nhiều bậc phụ huynh muốn cắt tóc ngắn cho bé để bé cảm thấy mát mẻ và dễ chịu hơn. Tuy nhiên, lại có một số bậc phụ huynh lại cạo đầu trọc cho bé để vừa thoải mái, vừa chống lại các bệnh rôm sảy. Các chuyên gia cho rằng: mùa hè không nên để tóc bé quá dài bởi vì da đầu là bộ phận hấp thu và bài tiết nhiệt cho cơ thể. Tuy nhiên cũng không nên cắt tóc cho bé quá ngắn hay cạo đầu trọc vì các lý do sau đây:
- Tóc giúp điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể và ngăn ngừa sự tiếp xúc của da đầu với ánh náng mặt trời.
- Việc cạo trọc khiến da đầu của trẻ khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời dễ bị cháy nắng
- Ánh nắng chiếu vào khiến da đầu của trẻ bị mẫn cảm, ngứa và khó chịu. Hơn nữa, do tiếp xúc trực tiếp với muối có trong mồ hôi nên da đầu của trẻ có nguy cơ bị nhiễm trùng do vi khuẩn.
- Tóc sẽ bảo vệ bộ phận đầu cho bé, một khi bộ phận này bị các loại vi khuẩn bên ngoài xâm nhập và gây hại thì bộ phận này sẽ đứng ra bảo vệ chống lại hoặc giảm thiểu sự tổn hại lên da đầu.
- Hơn nữa tóc đóng vai trò như chiếc ô che nắng, có thể che ánh nắng gay gắt của mùa hè, giúp da đầu tránh bị kích thích từ mặt trời, bảo vệ cho da đầu khỏe mạnh. Tóc cũng giúp quá trình tản nhiệt và có chức năng điều hòa nhiệt độ cho cơ thể.
Có nên cắt tóc cho bé vào mùa hè ?
2. Không nên dứt sữa bé
- Vào khoảng tháng 7 - 8 (mùa hè), thời tiết nóng nực nhất làm cho tr biếng ăn.
- Nhiệt độ cao cũng làm tăng nguy cơ thức ăn dễ bị ôi thiu do các vi khuẩn tương đối nhiều, xuất hiện một số triệu chứng bệnh về tiêu hóa.
- Ngoài ra, nhiệt độ cao cũng thích hợp cho sự hoạt động của các loại vi khuẩn và côn trùng như ruồi muỗi, làm tăng nguy cơ trẻ bị mắc các bệnh truyền nhiễm trong đường ruột, gây ra chứng tiêu chảy, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Do đó, mùa hè không nên cho trẻ dứt sữa vì trong sữa có chứa đầy đủ các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và đặc biệt là các kháng thể mà bất kỳ loại thực phẩm nào cũng không thể so sánh được.
 
3. Không nên thường xuyên lấy ráy tai cho bé
- Mùa hè trẻ thường đổ nhiều mồ hôi chính vì thế nên các loại khuẩn gây hại có điều kiện phát triển trong môi trường nhiệt độ cao, nếu các bậc phụ huynh thường xuyên lấy ráy tai cho trẻ, không may tạo cơ hội cho các khuẩn gây hại xâm nhập, gây viêm nhiễm tai ngoài.
- Các chuyên gia khuyên các bậc phụ huynh chỉ nên vệ sinh tai bé nửa năm một lần là thích hợp nhất.
Lưu ý: Vào mùa hè có rất nhiều các loại côn trùng nhỏ đặc biệt là muỗi, kiến hay gián … chúng rất dễ bay vào tai bé, những loại côn trùng này sẽ cho bé cảm giác hết sức khó chịu vì âm thanh chúng gây ra và gây ra đau nhức tai. Trong trường hợp này các bậc phụ huynh không nên dùng bất cứ vật gì vào tai bé để lấy chúng ra mà nên đến bệnh viện để các bác sĩ dùng các dụng cụ chuyên dụng gắp chúng ra ngoài.
Hoặc cũng có thể thực hiện các cách sau đây:
- Dùng cồn nhỏ vài giọt vào bên trong tai bé cho côn trùng trôi ra ngoài. Cồn có tác dụng sát khuẩn, tránh làm tai bé bị nhiễm khuẩn.
- Dùng nước sôi để nguội nhỏ vào tai để côn trùng bị ngộp mà chui ra ngoài.
 
4. Không dùng kem chống nắng của người lớn để thoa lên da bé
- Mùa hè khi đưa bé ra ngoài tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời, có thể cho bé đội mũ che nắng hoặc dùng dù che nắng.
- Ngoài ra cũng có thể dùng các loại kem chống nắng dành riêng cho trẻ em nhưng tuyệt đối không nên dùng kem chống nắng dành cho người lớn vì da bé còn non nớt dẽ bị ảnh hưởng của các thành phần có trong kem chống nắng dành cho người lớn.
- Nếu thoa kem chống nắng cho trẻ cần phải thoa trước khoảng nửa tiếng đồng hồ là tốt nhất.
- Khi cho trẻ sử dụng các sản phẩm chống nắng nên dùng trên da khô ráo, sạch sẽ, tránh cho kem bị nước hay mồ hôi cuốn trôi và kem sẽ mất đi tác dụng của nó.
 
Copyright © 2011. Trẻ biếng ăn